Công nghệ chip 14nm: Kirin 9000s tiến bộ vượt trội

Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8
Theo chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được cải tiến đáng kể và sử dụng công nghệ sản xuất chip 7 nm, tiến gần hơn đến chip 14 nm trước đây. Tuy nhiên, một chuyên gia khác tại Nhật Bản đã phân tích và kết luận rằng chip này thực tế được sản xuất theo quy trình 14 nm, nhưng cải thiện hiệu suất để gần sát cấp độ của chip 7 nm. Huawei và SMIC không tiết lộ cách thức cải tiến này. Kirin 9000s là một chip ARM tiên tiến hỗ trợ 8 nhân và có khả năng siêu phân luồng.

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro – Cải tiến đáng kể

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được đánh giá là một sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm, tiến gần hơn đến quy trình sản xuất 7 nm. Đánh giá này được các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions đưa ra sau khi phân tích sản phẩm.

Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8
Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8

Trước đó, khi Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8, công ty giữ bí mật về thông tin chipset sử dụng trong sản phẩm. Tuy nhiên, sau phân tích từ các chuyên gia tại TechInsights, chip Kirin 9000s được xác định được sản xuất tại một trong những nhà máy đúc lớn nhất tại Trung Quốc và sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Thông tin này đã gây xôn xao trong cộng đồng người dùng Trung Quốc và đặt ra câu hỏi về khả năng vi phạm của SMIC đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ trong quá trình sản xuất chip.

Xem thêm  HONOR Magic Vs 2 - Điện thoại gập dưới 23.4 triệu đồng

Tuy nhiên, SCMP (South China Morning Post) đã đưa tin về việc ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của công ty Fomalhaut Techno Solutions tại Nhật Bản, đã tháo rời và phân tích thiết bị Huawei Mate 60 Pro. Ông Kashio kết luận rằng CPU của Kirin 9000s thực tế được sản xuất bằng quy trình 14 nm của SMIC. Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng công ty Trung Quốc đã sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần sát cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Quy trình sản xuất chip 7 nm cho phép chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong một chip, từ đó tăng hiệu suất của chip. Vì vậy, chip 7 nm thường có công nghệ tiên tiến và hiệu suất tốt hơn so với chip 14 nm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có khả năng sản xuất chip 7 nm ở quy mô lớn.

Kirin 9000s cải tiến mới trong việc sử dụng công nghệ chip 14nm - Kirin 9000s

Mặc dù Fomalhaut Techno Solutions đã phủ nhận rằng Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, họ không tiết lộ cách mà Huawei hoặc SMIC đã áp dụng để nâng cấp một chip 14 nm gần đến 7 nm. Ông Kashio cho biết rằng còn rất nhiều bí mật ẩn sau công nghệ của Kirin 9000s.

Thông số kỹ thuật của chip Kirin 9000s

Chip Kirin 9000s là một chip ARM tiên tiến với hỗ trợ cho 8 nhân và khả năng siêu phân luồng. Nó bao gồm một nhân chính với tốc độ 2,62 GHz, ba nhân trung bình với tốc độ 2,14 GHz và bốn nhân tiết kiệm điện. Chip này đem lại hiệu suất mạnh mẽ cho Huawei Mate 60 Pro và mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng.

Xem thêm  Tuyệt vời! Những chiếc laptop mỏng nhẹ đáng được sắm năm 2023

Tổng kết lại, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được đánh giá cao bởi sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm truyền thống. Mặc dù thông tin về công nghệ sản xuất của chip này gây tranh cãi, hiệu suất của nó vẫn được đánh giá cao và đáng chú ý.